Chính quyền Tổng thống Donald Trump ra thông báo sẽ gia hạn giấy phép cho các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với công ty Huawei Technologies Co Ltd của Trung Quốc tới hết ngày 15/5.

Theo Reuters, chính quyền Tổng thống Donald Trump ra thông báo sẽ gia hạn giấy phép cho các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với công ty Huawei Technologies Co Ltd của Trung Quốc tới hết ngày 15/5.

Bộ Thương mại Mỹ đã cấp thêm một loạt hạng mục mở rộng của giấy phép tạm thời mà trước đó cơ quan này gia hạn cho Huawei đến ngày 1/4. Kể từ khi đưa Huawei vào danh sách đen thương mại hồi tháng 5 năm ngoái với lý do “lo ngại an ninh quốc gia”, Mỹ đã 4 lần gia hạn lệnh cấm giao dịch cho nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới này.

Trong thông cáo báo chí đi kèm, Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã tiếp thu các ý kiến công khai về việc có nên mở rộng gia hạn giấy phép tạm thời cho Huawei trong tương lai hay không.

Mỹ đã 4 lần gia hạn lệnh cấm giao dịch đối với nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới Huawei. Ảnh: The Wall Street Journal.

Thêm vào đó, cơ quan này cũng kêu gọi các công ty có trụ sở tại Mỹ trong lĩnh vực công nghệ và viễn thông chia sẻ ý kiến về chi phí phát sinh tiềm năng nếu việc cấp phép tạm thời cho Huawei hết hiệu lực.

Từ lâu, chính quyền của ông Trump đã cáo buộc Huawei liên kết với chính quyền Trung Quốc và có thể là mối nguy an ninh với Mỹ. Vào tháng 5/2019, Bộ Tài chính Mỹ đưa Huawei vào danh sách hạn chế giao thương công nghệ.

Mọi công ty công nghệ Mỹ muốn giao dịch với Huawei đều phải có giấy phép đặc biệt từ cơ quan này. Điều này khiến cho Google, Microsoft và Qualcomm đều phải ngừng hợp tác với Huawei một thời gian.

Mỹ cũng dùng ảnh hưởng của mình để khuyến khích các nước đồng minh không sử dụng thiết bị 5G của Huawei. Tuy nhiên, đến nay cả Đức và Anh, hai đồng minh lớn của Mỹ đều chấp nhận cho Huawei tham gia phát triển 5G.